Hội thi Học sinh với Tết cổ truyền tại trường THPT Ân Thi năm 2019
Hội thi được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, sự đoàn kết, phấn khởi cho toàn thể Đoàn viên – Thanh niên trong dịp Tết đến, xuân về. Đồng thời tạo cơ hội cho Đoàn viên – Thanh niên có cơ hội tự tìm hiểu, khắc sâu thêm những nét đẹp văn hoá truyền thống về ngày Tết của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó hội thi còn giúp HS phát triển tài năng, tư duy sáng tạo thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế.
Hòa chung với không khí vui tươi của Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Căn cứ vào kế hoạch năm học của Đoàn trường THPT Ân Thi và để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của các em học sinh trong nhà trường. Được sự chấp thuận của lãnh đạo nhà trường, chiều 25/1/2019, sáng 26/1/2019 vừa qua Đoàn trường đã tổ chức Hội thi “Học sinh với Tết cổ truyền 2019”.
Hội thi được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, sự đoàn kết, phấn khởi cho toàn thể Đoàn viên – Thanh niên trong dịp Tết đến, xuân về. Đồng thời tạo cơ hội cho Đoàn viên – Thanh niên có cơ hội tự tìm hiểu, khắc sâu thêm những nét đẹp văn hoá truyền thống về ngày Tết của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó hội thi còn giúp HS phát triển tài năng, tư duy sáng tạo thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế.
Hội thi được diễn ra với 3 phần chính : Thi gói bánh chưng, thi chặt thịt gà, thi bày mâm cơm ngày Tết rất vui nhộn và hấp dẫn…
Trước tiên, với cuộc thi gói bánh chưng, mỗi chi Đoàn sẽ cử ra 4 người đại diện để gói bánh với số lượng là 2 chiếc. Bánh chưng gói xong cần phải đảm bảo các tiêu chí: đủ số lượng (20đ), nguyên liệu (20đ), đầy đủ lá dong, dây lạt buộc, thịt ba chỉ, gạo nếp, đậu xanh, gia vị…về chất lượng (20đ). Tiêu chí sau khi bánh luộc xong: bánh có vỏ ngoài màu xanh, thơm ngon, nhân bánh phân bố đều; Hình thức (20đ): Bánh chưng có hình vuông, kích thước: chiều ngang mỗi cạnh từ14 - 16 cm, chiều cao từ 4 – 6 cm; Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm: (15đ) và trang phục thí sinh dự (5đ).
Tiếp theo là cuộc thi không kém phần hấp dẫn – Chặt thịt gà. Hầu hết các bạn tham gia đều là nam. Cuộc thi tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn đối với những bạn lần đầu trải nghiệm. Chặt thịt gà cũng cần làm theo các tiêu chí giám khảo đề ra: Thời gian(20đ): 15 phút/1 con gà. Hình thức (30đ): Thịt gà màu vàng đặc trưng, có kính thước đều, không vụn nát…Trang trí, trình bày(30đ): Đẹp mắt, đầy đủ số lượng. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm:(15đ). Trang phục thí sinh dự: (5đ).
Cuối cùng, không thể không nhắc tới cuộc thi Bày mâm cơm ngày Tết. Phần thi có sự góp mặt của đông đảo các em học sinh nữ với những đôi bàn tay khéo tay. Mâm cơm được bày ra dưới các tiêu chí như : Số lượng món tối thiểu (40đ). Hình thức(30đ): Mâm cơm bố trí đẹp mắt, sinh động…Thuyết trình(10đ): đúng chủ đề, nội dung hay, ý nghĩa, lưu loát, đảm bảo trong thời gian 2 phút. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm(15đ).Trang phục thí sinh dự(5đ).
Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong ban tổ chức cùng với khả năng, tính sáng tạo và tinh thần văn nghệ cao, các chi Đoàn đã mang đến cho hội thi những thành quả thật sự có ý nghĩa về mặt hình thức cũng như chất lượng. Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp đúng với mục đích và tinh thần của kế hoạch đề ra.
Điều quan trọng và không thể thiếu góp phần làm cho mỗi cuộc thi trở nên hấp dẫn đó chính là phần trao giải thưởng. Ở từng phần thi đều được chia thành các giải từ cao xuống thấp. Bên cạnh đó BTC cũng trao giải Xuất sắc, Nhất, Nhì, Ba, KK cho 11 chi Đoàn thắng chung cuộc vào sáng thứ Hai ngày 28/1/2019. Có thể nói đây thực sự là những khoảnh khắc ghi lại kỉ niệm khó phai nhòa giữa thầy và trò trường THPT Ân Thi.