ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH ĐOÀN TRƯỜNG THPT ÂN THI ------------------------ Số: 03/KH-ĐT | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ------------------------ Ân Thi, ngày 21 tháng 12 năm 2019 |
KẾ HOẠCH
CUỘC THI “HỌC SINH VỚI TẾT CỔ TRUYỀN” NĂM 2020
I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
1. Mục đích.
- Tạo sự đoàn kết, không khí vui tươi phấn khởi cho toàn thể Đoàn viên – Thanh niên trong dịp Tết đến, xuân về.
- Tạo cơ hội cho Đoàn viên – Thanh niên tự tìm hiểu, khắc sâu thêm những nét đẹp truyền thống về ngày Tết của dân tộc.
- Phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế.
2. Yêu cầu
- Tất cả các chi đoàn trong Nhà trường cùng tham gia.
- Ban chấp hành các chi đoàn có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong đội chuẩn bị mọi vật dụng để tham gia.
- Đảm bảo vui tươi, an toàn, vệ sinh, tiết kiệm, không ảnh hưởng tới tài sản chung.
II. THỜI GIAN - ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:
1. Thời gian:
+ Ngày 11/01/2020 (Tức ngày 17-12 Âm lịch):
Từ 7h30 - 9h30: Thi gói bánh chưng.
Từ 9h30 - 18h00: Luộc bánh chưng.
Từ 9h30 - 11h00: Tổ chức một số trò chơi dân gian.
+ Ngày 12/01/2020 (Tức ngày 18-12 Âm lịch):
Từ 7h30 - 8h30: Thi chặt thịt gà.
Từ 8h30 - 10h30: Thi bày mâm ngũ quả và mâm cơm Tết.
Từ 10h30-11h30: Các lớp liên hoan tất niên tại lớp.
- Đối tượng tham gia: Học sinh các khối lớp 10, 11,12 đang theo học tại trường THPT Ân Thi năm học 2019 – 2020.
III. NỘI DUNG – CÁCH THỨC TỔ CHỨC THỰC HIỆN: Cuộc thi gồm 4 nội dung:
1. Thi gói, luộc bánh chưng
- Thời gian:
+ Thi gói bánh chưng: 7h30 – 9h30 ngày 11/1/2020 (thứ Bẩy). Các lớp đến trước đó để chuẩn bị nguyên vật liệu.
+ Luộc bánh chưng : Từ 9h30 đến 18h00 ngày 11/1/2020 (thứ Bẩy).
- Địa điểm thi: Sân Chào cờ trường THPT Ân Thi. Riêng địa điểm luộc bánh chưng sẽ thông báo sau.
- Số lượng: mỗi lớp tham dự cử 04-06 học sinh tham gia, gói tối thiểu 04 chiếc bánh chưng trong thời gian thi.
- Hình thức gói, luộc bánh: có thể gói tay hoặc gói khuôn.
- Vật dụng cần thiết các đội thi tự chuẩn bị:
+ Chiếu hoặc bạt để trải dưới sân trường.
+ Mâm để làm vật kê gói bánh.
+ Thau để đựng nguyên vật liệu…
+ Xoong, củi, nước luộc bánh…
- Tiêu chí chấm thi: Tổng điểm 100đ
+ Trang phục thí sinh dự thi: 8đ
+ Số lượng bánh: 12đ (thiếu 1 chiếc – 2đ).
+ Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm: 10đ.
+ Nguyên liệu đầy đủ: 10đ (Đầy đủ lá dong, dây lạt để buộc, thịt ba chỉ, gạo nếp, đậu xanh, gia vị…Xoong, củi, nước luộc bánh).
+ Hình thức bánh trước khi luộc: 30đ (Bánh chưng có hình vuông, kích thước: chiều ngang mỗi cạnh từ 14 - 16 cm, chiều cao từ 4 – 6 cm).
+ Chất lượng bánh sau khi luộc: 30đ (Bánh có vỏ ngoài và khi bóc ra có màu xanh đặc trưng, thơm ngon, nhân bánh phân bố đều, đúng kích cỡ chiều ngang mỗi cạnh từ 12 - 16 cm, chiều cao từ 3 – 6 cm).
2. Thi chặt thịt gà
- Thời gian:
+ Từ 7h30 đến 8h30 ngày 12/1/2020 (Chủ Nhật). Các lớp đến trước đó để chuẩn bị nguyên vật liệu, vật dụng cần thiết.
- Địa điểm: Ban tổ chức sẽ thông báo sau.
- Vật dụng cần thiết các đội thi tự chuẩn bị.
- Số lượng: mỗi lớp tham dự cử 02 học sinh tham gia.
- Tiêu chí chấm điểm:Tổng điểm 100 điểm
+ Trang phục thí sinh dự thi: 5đ
+ Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm: 15đ
+ Hình thức gà trước và sau khi chặt: 40đ (có màu vàng đặc trưng, có kính thước đều, không không bị sống, nứt, không bị bụn nát…. ).
+ Thời gian chặt gà: 10đ (15 phút/1 con gà, quá 1 phút – 2đ).
+ Trang trí, trình bày sản phẩm sau khi chặt: 30đ
3. Thi bày mâm ngũ quả và trang trí mâm cơm Tết
- Thời gian: Từ 8h30 đến 10h30 ngày 12/01/2020 (chủ Nhật).
- Địa điểm: Sân Chào cờ trường THPT Ân Thi.
- Tiêu chí chấm điểm: Tổng điểm 100đ
+ Trang phục thí sinh dự: 5đ
+ Số lượng 04 món tối thiểu bắt buộc (5đ): Thịt gà luộc, bánh chưng, giò lụa, mâm ngũ quả.
+ Mâm ngũ quả (40đ): Tối thiểu có 5 loại quả; hình thức đẹp, ý nghĩa…
+ Hình thức mâm cơm (40đ): Bố trí đẹp mắt, sinh động, ý nghĩa….
+Thuyết trình (10đ): Nội dung hay, ý nghĩa, lưu loát, đảm bảo trong thời gian 1 phút 30 (Quá 10 giây trừ 2đ).
IV. BAN TỔ CHỨC:
- Trưởng ban: Thầy Nguyễn Đức Thắng – Hiệu trưởng.
- Phó trưởng ban: Thầy Vũ Văn Tiến – Bí thư Đoàn trường.
- Các ủy viên:
Thầy Lê Cao Thắng – PBT Đoàn trường.
Thầy Nguyễn Đình Duy – PBT Đoàn trường.
Cô Đoàn Thị Nguyên.
Cô Hoàng Thị Thúy.
Cô Tào Thị Thảo.
Cô Trần Thị Thu.
IV. KINH PHÍ:
- Kinh phí tham gia cuộc thi: Các chi đoàn tự túc.
- Kinh phí làm công tác tổ chức và giải thưởng:
- Được trích từ Quỹ Thanh niên của Đoàn trường, sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh
- Mỗi lớp tham gia đóng 200.000đ về VP Đoàn vào ngày 6/1/2020.
IV. KHEN THƯỞNG – KỶ LUẬT:
- 01 Giải Xuất sắc.
- 01 Giải Nhất.
- 02 Giải Nhì.
- 03 Giải Ba.
- 08 Giải Khuyến khích.
* Ngoài ra, BCH Đoàn trường sẽ cộng điểm thi đua: Nhất: 50 điểm; Nhì 45: điểm; Ba 40 điểm; Khuyến khích 35đ; Tham gia cộng 30đ.
2. Kỷ luật :
- Trừ từ 5 – 50đ điểm nếu lớp vi phạm: mang vật dụng không được phép đến trường, đánh nhau, học sinh uống rượu bia, đưa người lạ vào trường, vệ sinh lớp bẩn trước và sau khi liên hoan, làm hỏng cơ sở vật chất của nhà trường …
Một số hình ảnh đặc sắc của Hội thi năm ngoái: